top of page
 • Writer's pictureVu Duy

AI Đang Dần Thay Đổi Cách Làm Việc Của Chúng Ta Theo Hướng Tích Cực

Updated: Jul 9

Hai chuyên gia về AI đã cùng nhau suy nghĩ về cách công nghệ có thể giúp các nhóm làm việc hiệu quả hơn và tăng cường sự hợp tác.


AI đang thay đổi cách làm việc của chúng ta. Hầu hết các nhà lãnh đạo kỹ thuật đều dự đoán rằng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát triển phần mềm sẽ tăng cường năng suất trên tất cả các khía cạnh của quy trình làm việc của nhà phát triển - không chỉ là việc viết mã mà còn trong việc giải quyết các vấn đề lớn hơn như nợ kỹ thuật, hiệu suất dịch vụ và tối ưu hóa chi phí đám mây. Bằng cách đảm nhận các nhiệm vụ đơn giản, AI sẽ giúp các nhà phát triển tập trung vào những lĩnh vực cốt lõi như logic kinh doanh, kiến trúc và tư vấn.


Hãy khám phá cách Atlassian hỗ trợ các nhà phát triển theo kịp tiến độ tại đây!


Và không chỉ team kỹ thuật. Các team marketing có thể sử dụng AI để tổng hợp thông tin từ các cuộc gọi bán hàng, các Giám đốc chương trình (Program managers) có thể sử dụng kết hợp AI và tự động hóa để xây dựng các mốc thời gian và lộ trình dự án mạnh mẽ, đồng thời team lead có thể sử dụng AI để tạo bản tóm tắt của các tài liệu dày đặc để chia sẻ với lãnh đạo điều hành.


Để hiểu rõ hơn về sự chuyển đổi này, nhóm Agile và DevOps của Atlassian đã tổ chức một cuộc trò chuyện với hai chuyên gia về AI: Stacey Law, Giám đốc sản phẩm của Atlassian, người đang dẫn đầu mảng AI tại công ty; và Colin Jarvis, người đứng đầu OpenAI, được biết đến với những tiến bộ tiên phong trong lĩnh vực AI sáng tạo. Cả hai chuyên gia đều có kinh nghiệm hàng thập kỷ trong việc xây dựng các mô hình dữ liệu và công nghệ tiên tiến.


Chúng tôi đã hỏi Stacey và Colin về việc hiện nay AI đã được sử dụng như thế nào trong các công ty tuyển dụng nhân viên tri thức, nó ảnh hưởng như thế nào đến nhân viên và team cũng như những thay đổi mà họ mong đợi sẽ thấy trong năm tới.


Dưới đây là năm điểm chính rút ra từ cuộc trò chuyện của chúng tôi về các trường hợp sử dụng AI trong thế giới thực và cách AI sẽ tác động đến tương lai công việc.


Nhà tuyển dụng muốn sử dụng AI để nâng cao kỹ năng - không phải để thay thế người lao động


Colin và Stacey thường xuyên trò chuyện với nhà tuyển dụng về cách họ nhìn nhận về AI, và trái ngược với niềm tin phổ biến, hầu hết các nhà tuyển dụng không muốn thay thế những nhân viên tri thức của họ bằng AI. Thực tế ngược lại mới đúng.


Nhiều nhà tuyển dụng lo ngại rằng nhân viên sẽ rời bỏ tổ chức của họ và mang theo kiến thức quý giá. Hơn nữa, họ mong muốn nâng cao trình độ cho lực lượng lao động của mình ở mọi chức năng, ở mọi cấp độ. Họ xem AI là một công cụ để nắm bắt kiến thức có giá trị và củng cố lực lượng lao động của mình - chứ không phải một hình thức thay thế.


Một số ví dụ về cách AI giúp nâng cao kỹ năng của nhân viên:


 • Cung cấp thông tin chi tiết và kiến thức cho họ nhanh chóng hơn thông qua công cụ tìm kiếm cải thiện và xác định thuật ngữ.

 • Hỗ trợ họ trong việc thực hiện các nhiệm vụ, chẳng hạn như soạn thảo một trang cho một định dạng hoặc dự án nhất định, dựa trên ghi chú.

 • Cải thiện cách viết hoặc điều chỉnh phong cách viết cho các đối tượng khác nhau.

 • Cho phép mọi người sử dụng ngôn ngữ tự nhiên, thay vì phải sử dụng các ngôn ngữ kỹ thuật như JQL hoặc SQL.

Việc triển khai GenAI một cách hiệu quả giúp tăng cường hiệu suất của con người


Mặc dù vẫn còn tương đối mới, nhưng nhiều công ty đã triển khai GenAI. Stacey và Colin cho biết các trường hợp sử dụng ổn nhất mà họ từng thấy cho đến nay là khi AI hỗ trợ và kết hợp với con người, giúp họ làm những công việc vốn cần phải làm - nhưng khiến nó tốt hơn. Cho dù đó là hỗ trợ các chiến dịch nghiên cứu, tiếp thị hoặc dịch vụ khách hàng, AI giúp mọi người hiệu quả hơn trong việc thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.


Trong một ví dụ mà Colin mô tả như một hoạt động triển khai AI đặc biệt "không thú vị", một công ty đã cung cấp cho các nhân viên chăm sóc khách hàng của mình một "trợ lý AI" để hỗ trợ họ trong việc phản hồi khách hàng. Trợ lý AI được triển khai dưới dạng một cửa sổ nhỏ trên màn hình mà các nhân viên này có thể dễ dàng tích hợp vào quy trình làm việc thông thường của họ. Trợ lý AI nhanh chóng thu thập và hiển thị thông tin có liên quan về khách hàng và đề xuất "hành động tốt nhất tiếp theo".


Vậy trợ lý AI này tác động đến nhân viên, khách hàng và chi phí như thế nào?


 • Sự hài lòng của nhân viên tăng vọt: Do nhân viên có thể hỗ trợ khách hàng tốt hơn (và do đó, không phải đối phó với quá nhiều khách hàng không hài lòng).

 • Sự hài lòng của khách hàng được cải thiện: Khách hàng hài lòng hơn vì nhân viên có nhiều thông tin liên quan hơn trong tầm tay. Toàn bộ trải nghiệm trở nên tốt hơn và nhanh hơn.

 • Chi phí dịch vụ khách hàng giảm 24% và năng suất của nhân viên tăng lên.


Đây không phải là một ứng dụng AI phức tạp; đó là một ứng dụng đơn giản hỗ trợ nhân viên và giúp họ làm việc nhanh hơn, tốt hơn.


AI có tiềm năng thay đổi quy trình làm việc và hợp tác nhóm


AI mang lại những khả năng lớn để thay đổi và tăng cường quy trình làm việc cũng như thay đổi cách các nhóm làm việc cùng nhau.


Ví dụ: một công ty đã sử dụng AI để tạo ra một công cụ tạo bản tóm tắt tiếp thị (marketing brief generator), trong đó người dùng nhập tầm nhìn marketing tổng thể (general marketing vision) và ứng dụng sẽ tự động đặt ra một loạt câu hỏi, sau đó tạo ra tóm tắt marketing. Ứng dụng này cũng có thể tạo ra các ý tưởng và tài liệu tiếp thị cho một chiến dịch. Tại bất kỳ thời điểm nào, nhóm tiếp thị cũng có thể xây dựng dựa trên những ý tưởng này, sửa đổi hoặc loại bỏ chúng. Nhưng việc sử dụng AI này có thể làm nên điều kỳ diệu trong việc hợp lý hóa quy trình sáng tạo của nhóm tiếp thị.


Stacey cũng chia sẻ những ý tưởng thú vị về cách các tổ chức có thể sử dụng AI nội bộ để cải thiện hoạt động cộng tác nhóm:


 • Tham gia vào việc động não và tạo ý tưởng bằng cách sử dụng một công cụ như Confluence.

 • Sử dụng AI để sắp xếp những ý tưởng phi cấu trúc này và biến chúng thành tài liệu yêu cầu sản phẩm.

 • Tận dụng AI để chuyển các yêu cầu của sản phẩm thành dự án Jira, với các câu chuyện và tiêu chí riêng.

 • Ứng dụng AI để nhanh chóng biến những thông tin này thành bài thuyết trình.

Ở mỗi giai đoạn, các thành viên trong nhóm có thể xem xét, sửa đổi và cải thiện những gì AI đã tạo ra, nhưng AI sẽ tăng cường và đẩy nhanh quá trình này.


Một khả năng hấp dẫn khác là tăng cường hợp tác bằng cách sử dụng AI làm dịch giả - ví dụ như từ tiếng Pháp sang tiếng Anh. Một khả năng ít rõ ràng hơn nhưng thậm chí còn thú vị hơn là khả năng dịch một tài liệu từ một ngành hoặc chức năng này sang ngôn ngữ của một ngành hoặc chức năng khác. Ví dụ: AI có thể lấy một tài liệu với tính kỹ thuật cao và dịch nó thành một tài liệu phi kỹ thuật đơn giản hơn, dễ hiểu hơn cho các chức năng tiếp thị hoặc bán hàng.


Các trường hợp sử dụng nhỏ, đơn giản có thể có tác động rất lớn


Khi các công ty kết hợp công nghệ AI vào quy trình làm việc của mình, điều đó thường được coi là một sự chuyển đổi lớn - và điều đó đúng. Nhưng như trường hợp sử dụng của đại lý dịch vụ khách hàng đã cho thấy, một số ứng dụng kinh doanh có tác động mạnh nhất đối với AI hiện nay lại tương đối đơn giản.


Một chuyên gia AI đã mô tả trường hợp sử dụng sau: sử dụng GenAI làm công cụ để tạo ra các bản tóm tắt ngắn gọn về các cuộc họp hoặc nhiệm vụ. Các thành viên trong nhóm tiết kiệm thời gian bằng cách tự đưa ra câu trả lời, thay vì đặt nhiều câu hỏi tiếp theo hoặc đợi đồng đội ở múi giờ khác trả lời. Những bản tóm tắt nội bộ và câu trả lời tự phục vụ này có thể giúp mỗi người dùng chỉ tiết kiệm được vài phút mỗi ngày, nhưng trong suốt cả năm, đối với tất cả nhân viên trong một nhóm hoặc trong một tổ chức, tổng tác động có thể rất lớn. Những thay đổi đơn giản có thể mang lại kết quả lớn.


Lời khuyên từ các chuyên gia AI: hãy bắt đầu từ quy mô nhỏ, chứng minh thành công và mở rộng quy mô


Colin và Stacey khuyến khích các cá nhân và team đang có dự tính triển khai AI vào năm 2024 hãy “cứ bắt đầu làm”. Sau khi trực tiếp nhìn thấy kết quả của AI, họ đã thách thức các team suy nghĩ về các trường hợp sử dụng rộng hơn, có thể thay đổi cuộc chơi và đặt ra những câu hỏi như:


 • Không thể thực hiện được nếu không có AI. Làm thế nào AI bây giờ có thể biến điều không thể thành có thể?

 • Trước đây có thể làm được nhưng rất khó khăn. Làm thế nào AI có thể khiến những thách thức lớn trở nên dễ dàng hơn?


Ví dụ: trước đây phải mất hàng giờ chỉnh sửa để biến một video dài thành các clip ngắn hơn. Tuy nhiên, tính năng chỉnh sửa video được AI hỗ trợ giúp tiết kiệm thời gian của những người không chuyên bằng cách tạo nhiều clip và chú thích khác nhau chỉ bằng vài cú nhấp chuột.


Colin và Stacey khuyên các nhóm nên cân nhắc những ý tưởng lớn, táo bạo này, sau đó bắt đầu bằng cách thực hiện những thử nghiệm nhỏ nhất có thể. Từ những bài kiểm tra đó, hãy rút kinh nghiệm, học hỏi, lặp lại và cải thiện. Nếu và khi các thử nghiệm này thành công thì hãy nhanh chóng mở rộng quy mô, đặt niềm tin vào gấp đôi và thực hiện chúng.


Bất chấp nhiều lo ngại về AI, chúng tôi vẫn lạc quan. Chúng tôi tin rằng AI cuối cùng sẽ thay đổi cuộc sống làm việc của chúng ta tốt hơn - giúp công việc trở nên dễ dàng hơn, giúp các nhóm sáng tạo và hiệu quả hơn, hợp lý hóa quy trình và cải thiện cách chúng ta cộng tác. Và chúng tôi rất háo hức muốn biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

0 views0 comments

Comments


bottom of page