top of page
  • Writer's pictureVu Duy

11 Lợi Ích Nổi Bật Của Điện Toán Đám Mây

Updated: Jul 9

Nếu bạn còn phân vân trong việc có nên sử dụng điện toán đám mây hay không thì hãy xem qua những lợi ích tuyệt vời của công cụ này dưới đây:1. Tiết kiệm chi phí


Theo một khảo sát của Bitglass: Một nửa CIO và lãnh đạo CNTT đã tiết kiệm chi phí tốt hơn bằng cách sử dụng các ứng dụng đám mây.


Sử dụng điện toán đám mây mang lại lợi ích to lớn về tiết kiệm chi phí và thời gian khi khởi động dự án. Thêm vào đó, việc truy cập vào tất cả dữ liệu của doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn, giúp tối ưu hóa quá trình làm việc hiệu quả.


Hơn nữa, sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây sẽ giúp bạn tránh lãng phí ngân sách cho những tính năng không cần thiết. Đồng nghĩa, bạn chỉ trả tiền cho những gì thực sự sử dụng.


Hình thức này còn áp dụng cho việc lưu trữ dữ liệu cần thiết để phục vụ các bên liên quan và khách hàng của bạn. Điều này đảm bảo bạn chỉ trả tiền cho dung lượng thực sự cần.


2. Bảo mật cao


Một trong những lợi ích của điện toán đám mây không thể không nhắc đến chính là khả năng bảo mật tuyệt đối. Nhiều tổ chức lo ngại về bảo mật khi áp dụng giải pháp điện toán đám mây. Lý do rất đơn giản: Khi dữ liệu, chương trình và các tệp khác không được lưu trữ tại chỗ một cách an toàn, làm thế nào để đảm bảo rằng chúng được bảo vệ tốt nhất?


Nếu bạn có thể truy cập dữ liệu của mình từ xa, nguy cơ từ các tội phạm mạng cũng tăng lên. Điều này tạo ra một thách thức không nhỏ trong việc đảm bảo an toàn thông tin, và đòi hỏi các biện pháp bảo mật vững chắc.


Với hệ thống quản lý nội bộ thông thường, doanh nghiệp phải phân tán nguồn lực cho nhiều mục tiêu CNTT khác nhau. Ngược lại, môi trường điện toán đám mây giúp quản lý và tăng cường bảo mật cực kỳ hiệu quả.


Chìa khóa của biện pháp bảo mật nâng cao này là mã hóa dữ liệu được truyền qua mạng và lưu trữ trong cơ sở dữ liệu. Bằng cách này, không ai có thể xem và truy cập vào thông tin riêng tư của bạn.


Ngoài ra, tất cả tập tin của bạn đều được lưu trữ dưới dạng kỹ thuật số, loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mất dữ liệu hoặc hỏng hóc phần cứng. Điều này đảm bảo những thông tin quan trọng của bạn vẫn được bảo vệ và sao lưu liên tục trên đám mây.


Chuyển đổi sang đám mây mang lại cho doanh nghiệp sự linh hoạt vượt trội, giúp mở rộng băng thông dễ dàng mà không gặp phải những rắc rối từ việc nâng cấp cơ sở hạ tầng CNTT đắt đỏ.


Theo cuộc khảo sát của InformationWeek: Có đến 65% người tham gia xác nhận việc chuyển sang sử dụng đám mây giúp họ đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu kinh doanh, qua đó nâng cao hiệu suất hoạt động một cách đáng kể.


Ngoài ra, điện toán đám mây cho phép người dùng truy cập vào dữ liệu doanh nghiệp từ bất cứ đâu, thông qua các thiết bị di động được sử dụng trên toàn cầu. Đây là giải pháp lý tưởng cho nhân viên có lịch trình bận rộn hoặc làm việc tại nhà, giúp họ có thể cập nhật thông tin nhanh chóng với khách hàng và đồng nghiệp.


4. Cung cấp cái nhìn toàn diện về dữ liệu


Trong thời đại số hóa ngày nay, nguyên tắc “kiến thức là sức mạnh” đã thay đổi, mở ra quan điểm mới mẻ hơn: “Dữ liệu chính là tiền“.


Trong hàng triệu bit dữ liệu từ quy trình kinh doanh và giao dịch khách hàng, cung cấp cho doanh nghiệp nhiều giá trị to lớn – chờ được khám phá và đưa vào ứng dụng thực tế. Tuy nhiên, việc lọc ra thông tin quan trọng không hề dễ dàng, trừ khi bạn đang sử dụng dịch vụ điện toán đám mây phù hợp.


Các giải pháp điện toán đám mây hiện đại tích hợp phân tích dữ liệu mạnh mẽ, mở ra cái nhìn toàn diện về dữ liệu của bạn. Thông qua đám mây, việc theo dõi và phân tích dữ liệu trở nên linh hoạt hơn – bạn có thể tạo các báo cáo tùy chỉnh để đánh giá hiệu quả công việc.


Lợi ích của điện toán đám mây được thể hiện nổi bật qua khả năng tối ưu hóa quy trình và nâng cao hiệu suất, từ đó định hình chiến lược phát triển chính xác.


Một minh chứng cụ thể là Sunny Delight, công ty đã tăng lợi nhuận lên 2 triệu USD và tiết kiệm 195.000 USD cho chi phí nhân sự hàng năm, nhờ vào sự hiểu biết sâu sắc về kinh doanh dựa trên đám mây.


5. Tăng cường hợp tác


Trong môi trường làm việc hiện đại, sự cộng tác là chìa khóa thành công cho mọi doanh nghiệp, đặc biệt khi tổ chức có từ hai nhân viên trở lên.


Điện toán đám mây mở ra cánh cửa mới cho việc cộng tác hiệu quả, cho phép mọi người trong nhóm có thể truy cập và chia sẻ dữ liệu qua nền tảng trực tuyến dễ dàng.


Các dịch vụ đám mây không chỉ giúp đơn giản hóa quy trình làm việc mà còn thúc đẩy sự kết nối và gắn kết giữa nhân viên, qua đó tăng cường sự đoàn kết của tổ chức.


Có thể nói rằng, nếu không ứng dụng điện toán đám mây vào quy trình hoạt động của doanh nghiệp – hợp tác sẽ không bao giờ trở nên dễ dàng và đạt được hiệu quả cao.


6. Kiểm soát chất lượng


Các thách thức trong việc bảo đảm chất lượng và sự nhất quán của báo cáo có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp. Với điện toán đám mây, tất cả dữ liệu đều trong một định dạng đồng nhất và được lưu trữ tại một nơi.


Điều này giúp mọi người có thể truy cập vào thông tin chính xác, đảm bảo tính nhất quán và giảm thiểu lỗi do con người (có hồ sơ rõ ràng về việc cập nhật hay sửa đổi), giúp việc quản lý dễ dàng và hiệu quả hơn.


7. Phục hồi nhanh chóng sau sự cố


Một trong những yếu tố góp phần tạo nên sự thành công của doanh nghiệp đó là khả năng kiểm soát. Kể cả khi quản lý quy trình nội bộ cẩn thận như thế nào, vẫn có những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát. Khi chúng xảy ra có thể gây hậu quả nặng nề, làm giảm năng suất, doanh thu và uy tín thương hiệu.


Chúng ta không thể lường trước hoặc ngăn chặn những rủi ro tiềm ẩn, việc tối ưu hóa quá trình phục hồi dữ liệu sau sự cố trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.


Một trong những lợi ích nổi bật của điện toán đám mây chính là khả năng phục hồi dữ liệu nhanh chóng và đáng tin cậy trong mọi tình huống từ khẩn cấp, từ thiên tai, hỏa hoạn đến mất điện. Tính năng này đảm bảo doanh nghiệp bạn nhanh chóng vượt qua khó khăn, giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động và duy trì hiệu suất kinh doanh liên tục.
8. Ngăn ngừa tổn thất


Nếu không đầu tư vào các giải pháp đám mây, doanh nghiệp bạn có thể đứng trước nguy cơ mất dữ liệu vĩnh viễn do sự cố phần cứng, virus, mất cắp…


Với điện toán đám mây, thông tin của bạn được lưu trữ an toàn và có thể truy cập mọi lúc mọi nơi qua Internet, giảm thiểu rủi ro mất mát dữ liệu quan trọng trước bất kỳ vấn đề nào.


9. Cập nhật phần mềm tự động


Điện toán đám mây không chỉ giúp các doanh nghiệp nhanh chóng thử nghiệm và triển khai dự án, mà còn nâng cao khả năng theo dõi và phát hiện sự cố, đảm bảo sản phẩm liên tục được cải tiến với chất lượng vượt trội.


Đối với người dùng cuối, các phần mềm luôn được cập nhật và dễ dàng tích hợp với các dịch vụ khác, giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng tốt hơn.


10. Tăng lợi thế cạnh tranh


Theo nghiên cứu của Verizon: 77% Doanh nghiệp khẳng định lợi ích của điện toán đám mây mang lại cho họ lợi thế cạnh tranh đáng kể.


Triển khai giải pháp dựa trên điện toán đám mây không chỉ đảm bảo doanh nghiệp bạn có thể vượt lên trước đối thủ, mà còn tạo ra nền tảng vững chắc cho sự phát triển không ngừng.


11. Tính bền vững


Điện toán đám mây không chỉ giúp tối ưu hóa hoạt động kinh doanh mà còn hướng tới phát triển bền vững, được thể hiện qua việc giảm thiểu tác động môi trường.


Sử dụng nền tảng đám mây giúp giảm thiểu đáng kể về nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng vật lý, giảm lượng khí thải CO2 (nhờ vào việc giảm nhiệt lượng) và loại bỏ dần việc sử dụng giấy tờ, mực in (giúp giảm chất thải)…Theo nghiên cứu của Accenture, việc sử dụng dịch vụ điện toán đám mây giúp giảm tới 59 triệu tấn CO2 mỗi năm – tương đương với việc loại bỏ khí thải từ 22 xe ô tô khi tham gia giao thông. 


Minh chứng điển hình: Nordic Choice Hotels (chuỗi khách sạn lớn nhất Phần Lan) đã tiến hành thử nghiệm dự án chuyển đổi sử dụng 2000 PC Windows tại chỗ sang ChromeOS Flex cho 200 chi nhánh của mình. Sau 48 tiếng thực hiện đã thấy rằng:


  • Giảm 1,5 triệu kg lượng khí thải CO2.

  • Giảm 26% tiêu hao năng lượng.

  • Chi phí giảm đến 6 triệu Euro cho việc đầu tư trên 4500 thiết bị phần cứng vật lý.


Ngoài ra, một nghiên cứu hợp tác giữa WPS và Microsoft cho thấy: Sử dụng điện toán đám mây giúp giảm 98% lượng khí thải nhà kính và nâng cao hiệu quả năng lượng lên đến 93%.


Thông qua đó, chúng ta thấy rằng việc chuyển sang các giải pháp đám mây không chỉ đáp ứng nhu cầu kinh doanh hiện đại, mà còn góp phần bảo vệ môi trường và tương lai bền vững.


Nguồn: Renovacloud2 views0 comments

Comments


bottom of page