top of page
  • Writer's pictureVu Duy

Có nên cập nhật lên iOS 18 không?

Updated: Jul 9

Ngày 10 tháng 6 vừa qua, Apple đã chính thức trình làng iOS 18 tại hội nghị WWDC 2024, đánh dấu một bước tiến ngoạn mục cho hệ điều hành iPhone. Phiên bản Beta sẽ được tung ra vào tháng 7 để người dùng thử nghiệm trước khi bản chính thức ra mắt vào tháng 9 cùng với iPhone mới.


Sau đây, cùng Candylio xem qua một số tính năng nổi trội của iOS 18 nhé!


1. Apple Intelligence


Tính năng tâm điểm của sự kiện lần này là Apple Intelligence. Khác biệt hoàn toàn với AI thông thường, Apple đã giới thiệu cho người dùng một AI đặc trưng dành riêng cho hệ sinh thái của họ.



Nhờ vào Apple Intelligence, Siri trở nên thông minh và giao tiếp một cách tự nhiên hơn. Người dùng được hỗ trợ tối đa trong soạn thảo, chỉnh sửa văn bản, văn phong, chỉnh sửa và tái tạo hình ảnh. Đặc biệt với ChatGPT từ OpenAI được tích hợp vào Siri và Writing tool. Bạn sẽ tiếp cận được nhiều kiến ​​thức chuyên môn hữu ích hơn mà không cần phải chuyển đổi giữa các công cụ.



2. Tùy chỉnh sâu hơn với màn hình chính (Home Screen)


Với iOS 18, giờ đây bạn có thể thỏa thích tùy chỉnh widget và sắp xếp biểu tượng một cách tự do ở mọi không gian trống.


Ngoài ra một điểm đáng chú ý là khả năng thay đổi màu biểu tượng ứng dụng. Những icon quen thuộc với người dùng iOS nay có thể được điều chỉnh tùy biến, gồm cả việc áp dụng chế độ Dark Mode. Ngoài ra, màu chủ đạo của biểu tượng cũng có thể thay đổi dựa trên hình nền, làm cho màn hình chính trở nên sinh động và độc đáo hơn.



Action Center cũng được cải tiến với thiết kế đẹp hơn, các biểu tượng được bo tròn và sắp xếp gọn gàng hơn. Người dùng có thể tùy chỉnh và thêm các trang điều khiển mới như mục thường dùng, điều khiển nhạc, và smart home. Đáng chú ý, các nhà phát triển bên thứ 3 có thể tạo thêm ứng dụng cho trung tâm điều khiển nhờ tính năng “Gallery Controls”.



3. Tùy chỉnh nút tính năng trên màn hình khóa (Lock Screen)


Bạn cũng có thể thay đổi hai nút tính năng mặc định trên màn hình khóa (hiện đang là đèn pin, máy ảnh) sang các nút tính năng khác hoặc thậm chí là có thể tắt chúng đi dễ dàng trên iOS 18.




4. Tính năng ghi âm cuộc gọi



Một tính năng đã từ rất lâu người dùng iOS mong chờ và yêu cầu Apple bổ sung là ghi âm cuộc gọi, nhưng hầu hết đều phải jailbreak nếu muốn được sử dụng tính năng này. Giờ đây, iOS 18 đã có tính năng ghi âm cuộc gọi dành cho người dùng, nhưng khi thực hiện cuộc gọi, iOS sẽ tự động thông báo cho người ở đầu dây bên kia biết rằng họ đang bị ghi âm lại cuộc gọi, người dùng đó hoàn toàn có thể ngắt máy để tránh bị xâm phạm quyền riêng tư.


Không chỉ ghi âm, sau mỗi cuộc gọi, Apple sẽ tổng hợp lại nội dung của cuộc gọi đó bằng AI, cũng như biên dịch toàn bộ cuộc trò chuyện từ voice sang text, đồng thời nhận biết được tên của những người trong cuộc trò chuyện đó. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu có hỗ trợ cho tiếng Việt hay không.


Nhìn chung, iOS 18 cho phép người dùng được tuỳ chỉnh theo sở thích về phần hiển thị thay vì bắt buộc mặc định như trước đây. Đây sẽ là một phiên bản nâng cấp bạn không nên bỏ qua nếu bạn đang sử dụng:


  • iPhone 15, iPhone 15 Plus, iPhone 15 Pro, iPhone 15 Pro Max

  • iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro, iPhone 14 Pro Max

  • iPhone 13, iPhone 13 mini, iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max

  • iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max

  • iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max

  • iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone XR, iPhone SE (thế hệ 2) và iPhone SE (thế hệ 3).


Ngoài ra, Apple vẫn còn rất nhiều tính năng hấp dẫn khác hay ho về iOS 18. Để biết thêm thông tin, vui lòng xem thêm tại Apple.

37 views0 comments

コメント


bottom of page