top of page
  • Writer's pictureVu Duy

Chọn Jira hay Monday.com?

Jira và Monday.com đều là những phần mềm quản lý dự án (Project Management) phổ biến, cung cấp nhiều tính năng mạnh mẽ giúp các team làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, mỗi công cụ có những ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với các nhu cầu khác nhau của tổ chức.


Nếu bạn đang phân vân cân nhắc lựa chọn giữa Jira và Monday.com, Candylio hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho quyết định của bạn.1. Đối tượng sử dụng

Jira

Các Software Developer (kỹ sư phần mềm): Với các tính năng như bảng scrum, tool theo dõi backlog và issue, hỗ trợ sprint, Jira là lựa chọn lý tưởng cho các team software developer.

Flexible teams: sự kết hợp workflow tools của Monday.com biến nó trở thành nền tảng lý tưởng cho các team sử dụng nhiều phương pháp quản lý dự án. Kanban, scrum, scrumban, DSDM, waterfall,...đều có thể sử dụng trên monday.com.

Agile teams: Quản lý công việc của bạn tốt nhất với Agile Board, Jira sở hữu hàng tá templates, reports và best practices. Các mẫu scrum và kanban có sẵn.

Các team muốn có “all-in-one” platform: Project Managers thích sự đơn giản sẽ đánh giá cao tính năng "all-in-one" của Monday.com, bao gồm tính năng cộng tác, tích hợp, tự động hóa và báo cáo hiển thị số liệu dự án chi tiết trên các dashboards đẹp mắt.

Project management teams: Jira có thể được cấu hình để phù hợp với bất kỳ loại dự án nào. Các team có thể bắt đầu bằng template dự án hoặc tạo workflow tùy chỉnh cho riêng mình.

Team có budget: các gói trả phí của Monday.com sẽ không làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn. Các gói Standard và Pro có chi phí phải chăng và có nhiều tính năng hơn mức bạn có thể sử dụng.

DevOps teams: Jira tích hợp với các tool của bên thứ nhất và bên thứ ba trong suốt vòng đời DevOps, bao gồm các tool kiểm soát code và phiên bản như Bitbucket, Github và Gitlab.


Bug tracking: Công cụ xử lý công việc mạnh mẽ của Jira bảo đảm các bug được chỉ định tự động và được ưu tiên. Sau đó các team có thể theo dõi bug cho đến khi hoàn thành.2. Tính năng

Jira

Tích hợp với nhiều ứng dụng bên thứ ba như Slack, Google Drive, Trello.

Giao diện trực quan với các bảng, timeline, calendar, và kanban board.

Quản lý backlog, sprint, và các epic, user story chi tiết.

Tích hợp với nhiều ứng dụng bên thứ ba như Slack, Google Drive, Trello.

Tích hợp với nhiều công cụ DevOps và CI/CD.

Automations đơn giản giúp tự động hóa các nhiệm vụ lặp lại.

Hỗ trợ workflows tùy chỉnh phức tạp.

Các template sẵn có cho nhiều loại dự án khác nhau.

Báo cáo và phân tích chi tiết cho các dự án Agile.


Lập kế hoạch và theo dõi tiến độ công việc trong một giao diện duy nhất với Roadmaps


Cung cấp nhiều template cho software development3. Giao diện Người dùng

Jira

Giao diện khá phức tạp và có thể khó sử dụng đối với người mới.

Giao diện thân thiện, dễ sử dụng ngay cả với người dùng mới.

Tùy chỉnh giao diện và workflows yêu cầu kiến thức kỹ thuật.

Kéo thả và tùy chỉnh dễ dàng.


Giao diện màu sắc và trực quan giúp theo dõi công việc dễ dàng hơn.


4. Tính linh hoạt và Tùy chỉnh

Jira

Rất linh hoạt và có thể tùy chỉnh theo nhiều cách khác nhau.

Tùy chỉnh bảng làm việc, giao diện và quy trình làm việc dễ dàng.

Hỗ trợ tạo workflows phức tạp và tùy chỉnh theo nhu cầu riêng của từng dự án.

Hỗ trợ automations để tùy chỉnh quy trình công việc tự động.

Jira đi kèm với hơn chục báo cáo linh hoạt ngay lập tức


Tính năng lọc và tìm kiếm của Jira được hỗ trợ bởi máy học và JQL (Ngôn ngữ truy vấn Jira)


Đưa công việc vào các mục tiêu lớn hơn với mức độ phân cấp không giới hạn trong Jira


Mỗi team trong Jira đều có một roadmap để giúp lập kế hoạch cho big picture (thị trường tổng thể)5. Chi phí


Cả Jira và Monday.com đều có cấu trúc giá giống nhau, bao gồm thanh toán theo tháng và theo năm mặc dù chi phí giữa chúng có đôi chút khác nhau. Cả hai đều cung cấp bản dùng thử miễn phí cũng như gói miễn phí vĩnh viễn cho các team rất nhỏ. Jira cũng cung cấp giảm giá theo số lượng cho các công ty có hơn 100 nhân viên. Sử dụng máy tính trên trang web để tìm hiểu xem công ty của bạn có đủ điều kiện để được giảm giá hay không.6. Hỗ trợ khách hàng

Jira

Hỗ trợ thông qua các tài liệu chi tiết, cộng đồng và hỗ trợ trực tiếp tùy theo gói dịch vụ.

Hỗ trợ khách hàng thông qua live chat, email và tài liệu hướng dẫnCộng đồng người dùng và các video hướng dẫn chi tiết


Tóm lại

Không có phần mềm nào là tốt nhất cho mọi tình huống. Việc lựa chọn giữa Jira hay Monday.com phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của tổ chức và các dự án của bạn.


  • Chọn Jira nếu: bạn là một team lập trình phần mềm và đang cần một tool mạnh mẽ hỗ trợ các phương pháp Agile. Bạn cần tích hợp nhiều công cụ hỗ trợ lập trình phần mềm khác và yêu cầu tính năng quản lý dự án phức tạp, chi tiết. Bạn muốn có một add-on bổ sung bảo mật nâng cao hơn và bạn đang sử dụng các sản phẩm khác của Atlassian để được tích hợp mạnh mẽ.


  • Chọn Monday.com nếu: bạn cần một công cụ quản lý dự án dễ sử dụng, trực quan và phù hợp với nhiều loại dự án khác nhau. Bạn muốn một giải pháp quản lý công việc tổng quát cho cả team. Bạn là một doanh nghiệp nhỏ cần các tính năng tự động hóa đơn giản và giao diện thân thiện với người dùng.8 views0 comments

Comments


bottom of page